Hàng loạt sản phẩm có hình “đường lưỡi bò” xuất hiện tại Việt Nam, lãnh đạo các Bộ nói sao?

Tin Xe Hơi |

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng khẳng định, vụ việc xe ô tô nhãn hiệu Volksagen ở triển lãm ô tô có xuất hiện đường lưỡi bò ở bộ phận định vị có tính chất nghiêm trọng, vi phạm các quy định hiện hành.

Trả lời về một số sản phẩm có xuất hiện đường lưỡi bò 9 đoạn xuất hiện tại Việt Nam thời gian gần đây như giáo trình giảng dạy, phim ảnh, xe ô tô, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng khẳng định, vụ việc xe ô tô nhãn hiệu Volksagen ở triển lãm ô tô có xuất hiện đường lưỡi bò ở bộ phận định vị  có tính chất nghiêm trọng, vi phạm các quy định hiện hành. 

Cũng theo ông Hưng, qua rà soát cũng đã phát hiện đường lưỡi bò có xuất hiện tại bộ phận định vị trên một số xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam. Bộ Công Thương đã làm việc với đơn vị nhập khẩu các dòng xe này.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty này phải thu hồi toàn bộ ô tô mà Công ty đã nhập khẩu để khắc phục vi phạm trước 30/11. Sau thời điểm này, nếu đơn vị không khắc phục xong thì Bộ tạm dừng Giấy phép nhập khẩu ô tô đối với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ đã có văn bản gửi các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô không được gắn, cài đặt trên xe bất kỳ hình ảnh, dữ liệu gì vi phạm pháp luật Việt Nam; yêu cầu các doanh nghiệp không nhập khẩu những xe ô tô có vi phạm, trước khi nhập khẩu phải kiểm tra để khi xe về nước không có bất kỳ hình ảnh nào vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Bộ Công Thương cũng đề nghị Bộ Tài chính, Bộ GTVT tăng cường giám sát trong việc nhập khẩu xe ô tô. 

“Còn về một số hàng hóa khác có xuất hiện đường lưỡi bò, Bộ đã làm việc với các doanh nghiệp liên quan, trước tiên yêu cầu dừng lưu hành sản phẩm, thu hồi và kiểm tra kiểm soát; xác định lỗi vi phạm qua đó xử lý hành chính, tùy theo mức vi phạm chuyển qua các cơ quan xử lý theo thẩm quyền”- ông Hưng cho hay.

Về giáo trình tiếng Trung của trường Đại học Kinh doanh công nghệ Hà Nội có bản đồ in đường lưỡi bò, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ thông tin,  Luật Giáo dục Đại học đã nêu rõ, Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm về tài liệu giảng dạy tại trường. 

Theo quy định tại Thông tư được Bộ GD-ĐT ban hành vào năm 2011 đã quy định rất rõ, Hội đồng khoa học đào tạo của Khoa đề xuất danh mục giáo trình; Hiệu trưởng thành lập Hội đồng thẩm định giáo trình để duyệt danh mục giáo trình đưa vào giảng dạy. 

“Như vậy, trách nhiệm đầu tiên thuộc về Hội đồng thẩm định của nhà trường. Bộ cũng đã yêu cầu dừng ngay việc lưu hành, thu hồi, rà soát lại quy trình việc  sử dụng giáo trình trong nhà trường, làm rõ sai phạm của các cá nhân và đơn vị có liên quan, đồng thời có hình thức kỷ luật và báo cáo lên Bộ”- ông Độ nói.

Bổ sung về việc này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, theo quy định về nhập khẩu ô tô thì hiện nay kiểm tra theo lô, chỉ lấy mẫu đại diện để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp. Vì vậy, trước hết, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì đã làm không đúng, kiểm tra không tốt sản phẩm nhập khẩu về. 

Còn về vấn đề sách xuất hiện đường lưỡi bò được giảng dạy trong trường Đại học thì trách nhiệm kiểm duyệt sách trước khi phát hành thuộc về Bộ GĐ-ĐT. 

“Trong thời gian tới sẽ đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ có cách làm kịp thời để không xảy ra những vụ việc tương tự”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.  

Hải Dương (ANTĐ)

https://xehay.vn/hang-loat-san-pham-co-hinh-duong-luoi-bo-xuat-hien-tai-viet-nam-lanh-dao-cac-bo-noi-sao.html

Bạn sẽ quan tâm

[ẢNH] Khám phá 10 siêu xe đắt đỏ bậc nhất thế giới

Tin tức 27 Tháng Mười, 2019, 08:41

Tin Xe Hơi | Ngoài việc thỏa mãn niềm đam mê tốc độ, những siêu xe thể thao còn được…

VW Touareg chốt giá từ 3,099 tỉ đồng tại Việt Nam – SUV 5 chỗ cho nhà giàu Việt

Tin tức 23 Tháng Mười, 2019, 07:40

Tin Xe Hơi | Được giới thiệu và thăm dò thị trường từ một năm trước, Volkswagen Touareg chính thức…

[ẢNH] Chiêm ngưỡng bộ sưu tập xe cổ từ thời “vàng son” của Datsun

Tin tức 29 Tháng Mười, 2019, 05:14

Tin Xe Hơi | Datsun, thương hiệu xe lâu đời ra mắt từ năm 1911 và từng rất thu hút…

Ra mắt VW Tiguan Allspace Luxury S giá 1,869 tỷ đồng – Xe Đức tiệm cận hạng sang cho khách Việt

Tin tức 27 Tháng Mười, 2019, 08:39

Tin Xe Hơi | Với một số thay đổi nhỏ, Tiguan Allspace tiếp tục có phiên bản mới tại Việt…

Chiêm ngưỡng dàn xe Volkswagen tại VMS 2019

Tin tức 23 Tháng Mười, 2019, 11:21

Tin Xe Hơi | Bên cạnh Tiguan Allspace Luxury S mới, Volkswagen còn mang tới triển lãm VMS 2019 những mẫu xe…

[ẢNH] Những cung đường cheo leo, nguy hiểm nhất thế giới

Tin tức 7 Tháng Mười Một, 2019, 13:47

Tin Xe Hơi | Những ngọn núi cao chót vót luôn đem đến sự tò mò và ước muốn khám…

[ẢNH] Những cách chống buồn ngủ khi lái xe

Tin tức 7 Tháng Mười Một, 2019, 13:42

Tin Xe Hơi | Trên thực tế, buồn ngủ là hiện tượng mà các lái xe thường gặp. Chỉ trong…

Nổi lòng tham “chặt chém” khách Tây, lái taxi bị tước giấy phép lái xe

Tin tức 8 Tháng Mười Một, 2019, 11:53

Tin Xe Hơi | Lái xe taxi chặt chém khách Tây số tiền 960.000 đồng cho cuốc xe chỉ 96.000…