Những lưu ý khi chọn thảm lót sàn ô tô

Thảm lót sàn có tác dụng giúp bảo vệ sàn xe tránh bụi bẩn nhưng nếu chọn các loại thảm không đúng tiêu chuẩn có thể gây khó khăn cho người lái khi thao tác chân ga hoặc phanh xe,…

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại thảm lót sàn với đầy đủ chất liệu và giá thành khác nhau để người dùng lựa chọn. Khi chọn chỉ cần chú ý đến kích thước, kết cấu và chất liệu xem có phù hợp với dòng xe của mình hay chưa. Đồng thời nân đảm bảo sức khỏe, an toàn cũng như dễ dàng vệ sinh.

Tại sao thảm lót sàn phải phù hợp với kích thước sàn xe

nhung-luu-y-khi-chon-tham-lot-san-o-to-1

Khi chọn thảm lót sàn, ở mỗi vị trí không nên chọn thảm quá nhỏ hay quá rộng so với diện tích sàn. Đừng nên có suy nghĩ chọn thảm lót rộng để hạn chế bụi bẩn lan ra xe, vì nó chỉ càng gây vướng víu khi lắp đặt hoặc làm cản trở hành trình đạp chân ga, chân phanh. Thậm chí gây nguy hiểm khi lái xe.

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, chọn thảm lót sàn nên chọn loại dành riêng cho mỗi xe, vì các loại thảm này đã được cắt may theo đúng diện tích từng khu vực sàn xe.

Thông thường, người dùng hay chọn thảm lót sàn bằng cao su được cắt thủ công cho từng vị trí để chân trên sàn xe. Loại thảm này có ưu điểm là giá thành khá rẻ, dễ dàng vê sinh và khá bền bỉ nhưng kích thước thường không chính xác dễ dàng xê dịch hay gây ra cản trở khi sử dụng. Vì vậy, nếu lựa chọn loại thảm này, người dùng nên chú ý cắt đúng kích thước sàn xe, đặc biệt ở vị trí dành cho người lái.

Chọn thảm có độ bám, chốt móc cố định với sàn xe

nhung-luu-y-khi-chon-tham-lot-san-o-to-2

Nên chọn thảm lót sàn có độ bám, chốt móc cố định để bảo vệ sàn và chống bụi bẩn. Nếu thảm lót sàn ở vị trí người lái bị trơn trượt, xê dịch sẽ khiến cho quá trình thao tác chân ga, chân phanh của người lái không đảm bảo an toàn. Rất dễ bị dồn về phía trước và gấp cuộn có thể gây kẹt bàn đạp ga, chân phanh, côn.

Lưu ý, trong quá trình sử dụng sau khi tháo, lắp thảm lót sàn để vệ sinh hay kiểm tra, cần đảm bảo các lỗ nhỏ trên thảm được móc cố định vào chốt trên sàn xe. Nếu phát hiện thảm bị rách trong quá trình sử dụng nên thay thế bằng thảm lót sàn mới.

Cần chú ý chất liệu thảm lót sàn

nhung-luu-y-khi-chon-tham-lot-san-o-to-3

Các loại thảm lót sàn ô tô ngày càng đa dạng về chất liệu và giá bán. Phổ biến nhất vẫn là thảm da, simili, nỉ và thảm cao su, nhựa tổng hợp,… được cắt thủ công theo ý khách hàng.

Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng, tùy theo nhu cầu mà người dùng có thể chọn cho mình loại thảm phù hợp. Trong đó, loại thảm bằng nỉ được sử dụng phổ biến nhất nhờ độ êm ái, thân thiện, khả năng chịu nhiệt và hấp thu bụi bẩn tốt, nhược điểm là nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ gây ẩm mốc, bốc mùi. Loại thảm da tuy khá hiệu quả trong việc chống bụi, bẩn ẩm mốc nhưng giá thành khá cao. Còn thảm bằng cao su nhựa tổng hợp do được cắt bằng thủ công nên giá bán khá mềm, chống thấm nước, hạn chế ẩm mốc nhưng chất lượng không đảm bảo và thường có mùi khó chịu.

Không được dùng nhiều loại thảm lót sàn chồng lên nhau

nhung-luu-y-khi-chon-tham-lot-san-o-to-4

Đừng nghĩ dùng nhiều thảm lót sàn chồng lên nhau sẽ cho cảm giác lái êm ái, trái ngược lại hành động này chỉ đem lại tiềm ẩn rủi ro, nhất là ở vị trí lái. Chưa kể, thảm lót sàn quá dày có thể làm cản trở hành trình chân ga, ch6an phanh. Lực phanh không đảm bảo dễ gây mất an toàn và dễ xảy ra tai nạn khi lái xe. Đồng thời, dùng 1 tấm thảm lót còn góp phần hạn chế tình trạng ẩm mốc cho sàn xe.

Trên là những lưu ý khi chọn mua và cách sử dụng thảm lót sàn cho ô tô bạn đọc cần ghi nhớ!