Mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của Mazda CX-5

Trong khi các nhà sản xuất ô tô hiện đang tiếp tục nghiên cứu và khám phá về các loại nhiên liệu thay thế như Hydrogen và cải tiến thêm hệ thống truyền động Hybird thì Mazda lại tin tưởng rằng vẫn có thể làm cho động cơ đốt trong truyền thống hoạt động hiệu quả hơn, tạo ra công suất lớn hơn và giảm bớt lượng tiêu thụ nhiên liệu hơn.

muc-tieu-hao-nhien-lieu-thuc-te-cua-Mazda-CX5-1

Cụ thể, Mazda CX-5 với động cơ xăng SKYACTIV 2.0 lít tiêu thụ 6.4 lít/ 100 km. Còn Mazda 6 với động cơ SKYACTIV 2.5 lít mạnh mẽ hơn chỉ tiêu tốn 6.6 lít/ 100 km. Động cơ Diesel thậm chí còn ấn tượng hơn, mẫu xe Mazda 6 chỉ tiêu thụ 5.4 lít/ 100 km khi được trang bị động cơ SKYACTIV-D Turbo Diesel 2.2 lít.

Và tương lai, nếu như Mazda thành công trong việc giảm thiểu 30% lượng nhiên liệu tiêu thụ, chúng ta sẽ tận mắt chứng kiến một chiếc SUV chạy xăng chỉ tiêu hao 4 lít/ 100 km và Mazda 6 chỉ tiêu thụ từ 3.5-4 lít/ 100 km.

2012 Mazda3 SKYACTIV engine

Đề làm được điều này, con đường duy nhất chính là thông qua quá trình đốt cháy toàn diện. Có nghĩa là giảm lượng nhiên liệu phun vào mỗi xy lanh cho một lượng không khí nhất định, một công nghệ có thể sinh ra nhiều công suất với lượng nhiên liệu ít hơn. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi phải điều chỉnh cẩn thận để tránh làm giảm tuổi thọ động cơ và phát thải khí độc hại.

Đồng thời, sự gia tăng tỉ số nén cũng có thể sinh ra công suất và mô men xoắn lớn hơn mà không ảnh hưởng đến lượng nhiên liệu tiêu thụ. Mazda cũng cho biết thêm họ sẽ sản xuất ra những động cơ SKYACTIV mới với tỉ số nén từ 14:1 lên 18:1. Đặc biệt là những động cơ mới này sẽ không được trang bị Turbo tăng áp như hầu hết các mẫu xe có hiệu suất cao hiện nay.

muc-tieu-hao-nhien-lieu-thuc-te-cua-Mazda-CX5-3

Hiện tại, hãng xe Nhật vẫn chưa công bố thời điểm ra mắt của động cơ SKYACTIV thế hệ mới. Tuy nhiên, ông Hitsumi cho biết Mazda sẽ cần thêm một vài công nghệ mới nếu hãng muốn xâm nhập vào thị trường châu Âu bởi luật khắc khe về khí thải mới tại châu lục này sẽ có hiệu lực vào năm 2020.

Như vậy, những chiếc động cơ đốt trong này sẽ có mức tiêu hao nhiên liệu tốt hơn khoảng 30% so với thế hệ hiện tại – vốn đã đạt được những con số đáng ngưỡng mộ về khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Công nghệ SKYACTIV mang lại sự tiết kiệm đáng kể với các dòng xe Mazda CX-5 nói riêng và Mazda nói chung. Đây chính là niềm tự hào của nhà sản xuất xe danh tiếng đến từ Nhật Bản.