Làm thế nào để điều hòa ô tô luôn mới như ngày đầu

Điều hòa ô tô là một trong những bộ phận không thể thiếu cho ô tô của bạn, nhất là đối với điều kiện khí hậu nắng nóng như Việt Nam. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày những thông tin và kinh nghiệm bổ ích dành cho chiếc điều hòa của bạn.

Cấu tạo bên trong của điều hòa

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa tương tự như máy lọc khí gia đình, khi chất lỏng bay hơi sẽ hút nhiệt của các vật và môi trường xung quanh và khi ngưng tụ sẽ truyền nhiệt đến các vật và môi trường xung quanh.

Trong đó, ga lạnh được bom lưu thông tuần hoàn trong hệ thống trạng thái của nó, tùy theo kết cấu, chức năng của từng bộ phận trao đổi nhiệt, ga lạnh sẽ thay đổi trạng thái của nó từ lỏng sang hơi hay ngược lại. Đồng thời sẽ hút hoặc truyền nhiệt cho các vật và môi trường xung quanh.

Ngoài ra, các bộ phận cơ bản của máy điều hòa ô tô như máy nén, giàn nóng lạnh, van tiết lưu, quạt lồng sóc, bộ lọc khô, quạt dàn nóng, quạt dàn lạnh. Đi kèm đó là công nghệ điều hòa chống dị ứng của Audi, điều hòa đa vùng độc lập, điều hòa 4 vùng độc lập của Porsche.

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô

lam-the-nao-de-dieu-hoa-o-to-moi-nhu-ngay-dau-2

Cảm biến nhiệt của máy điều hòa thường được đặt ở vị trí hong gió ra của nó, khi nhiệt độ gió ra đạt từ 5-7 0C và đóng lại khi nhiệt độ tăng lên khoảng 12 0C. Ở điều hòa cơ, chỉnh nhiệt độ tăng lên xanh đỏ, sao cho nhiệt độ gió thổi ra vừa phải.

Nên bật quạt lấy gió kết hợp bật Ac để không khí bên torng xe được làm lạnh nhanh nhất, nên lấy gió ngoài khi môi trường trong lành, mát mẻ, đảm bảo không khí được được đưa vào xe không có nhiều bụi bẩn.

Khi gặp trời mưa, hãy tắt hết máy lạnh và quạt gió, khi chạy xe ở tốc độ dưới 80km/h, nên tắt máy lạnh, kéo cửa kính xuống, còn nếu chạy ở vận tốc cao hơn 80km/h thì nhiên liệu để chạy điều hòa sẽ ít hơn lượng nhiên liệu xe tiêu tốn để bù vào sức cản không khí lúc hạ kính.

Khi chuẩn bị tắt máy lạnh, cần A/C trước và đợi khoảng 20 giây, sau đó tắt quạt. Trang bị cho xe tấm dán mờ kính, rèm hoặc tấm che chắn ánh nắng.

Cách bảo quản điều hòa ô tô

lam-the-nao-de-dieu-hoa-o-to-moi-nhu-ngay-dau-3

Thường xuyên vệ sinh tấm lưới lọc bằng cách dùng xịt hơi để thổi sạch những bụi bẩn bám trên tấm lưới. Thường xuyên vệ sinh khoang cabin xe, tránh trường hợp để thức ăn ôi thiu trên xe. Mang xe đi bảo hành thường xuyên để kiểm tra ga, vì khi bị thiếu ga sẽ làm giảm hiệu suất của máy lạnh, một trong những nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không lạnh.

Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ hướng dẫn cho bạn cách thức chọn điều hòa luôn sạch sẽ và hoạt động tốt như ngày đầu mới mua.