Kinh nghiệm lái xe an toàn cho tài mới

Để bảo đảm an toàn khi lái xe trên mọi cung đường, các tài mới nên nắm vững một số quy tắc như giữ khoảng cách, thao tác chân ga, phanh, cách mở cửa xe,…

Quy tắc quan sát đèn cảnh báo trên bảng đồng hồ

kinh-nghiem-lai-xe-an-toan-cho-tai-moi-1

Quy tắc này cần được thực hiện ngay sau khi khởi động xe. Những thông tin được cảnh báo trên bảng đồng hồ trung tâm gồm quên hạ phanh tay, quên thắt dây đai an toàn, chưa đóng sát cửa sau,… sẽ giúp người lái nắm rõ tình trạng của xe, đồng thời phát hiện các sự cố bất thường để xử lý.

Quy tắc giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

kinh-nghiem-lai-xe-an-toan-cho-tai-moi-2

Để tạo khoảng cách an toàn giữa xe mình với xe phía trước, các tài xế nên áp dụng quy tắc 3 giây. Nguyên tắc này được tiến hành như sau: đầu tiên, tài xế nên chọn một điểm mốc bên đường như cột đèn hoặc biển báo. Khi xe phía trước vừa đi qua cột mốc này, bạn lập tức đếm từ 1-3 giây. Nếu xe của bạn vừa tới hoặc sắp tới điểm mốc đã chọn, nghĩa là xe bạn đang tạo được khoảng cách an toàn với xe phía trước. Ngược lại, nếu chưa tới 3 giây mà xe đã vượt qua điểm mốc này thì lái xe phải giảm tốc độ sao cho phù hợp. Cũng theo nguyên tắc 3 giây, nếu tài xế đang lái xe với tốc độ 60km/h (16,6m/ giây), thì khoảng cách an toàn tối thiểu với xe phía trước là khoảng 49,8m.

Trường hợp lái xe vào ban đêm hay trời mưa thì nên áp dụng quy tắc 4 giây, để gia tăng khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Quy tắc khi không ga thì nên qua phanh

kinh-nghiem-lai-xe-an-toan-cho-tai-moi-3

Nếu không cần thêm ga để tăng tốc khi xe đang di chuyển, tài xế nên để hờ mũi chân phải lên bàn đạp phanh. Quy tắt này sẽ góp phần giúp tài xế phản ứng nhanh nhạy, an toàn đồng thời giảm thiểu nguy cơ đạp nhầm chân ga.

Quy tắt quan sát khi chuyển làn, đổi hướng

kinh-nghiem-lai-xe-an-toan-cho-tai-moi-4

Khi chuyển hướng hay quay đầu xe, ngoài việc quan sát gương chiếu hậu, tài xế nên quay đầu nhìn hai bên để quan sát các phương tiện lưu thông, đảm bảo không có xe rơi vào vùng điểm mù.

Quy tắc mở hé cửa, quan sát trước khi ra khỏi xe

kinh-nghiem-lai-xe-an-toan-cho-tai-moi-5

Có rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra quanh vấn đề mở cửa xe ẩu tả. Muốn hạn chế những tai nạn đáng tiếc này, tài xế nên nắm rõ các quy tắc mở cửa xe như sau: đầu tiên nên đỗ xe đúng làn đường, khi mở chốt cửa nên quan sát qua gương chiếu hậu và phía trước, mở cửa nhẹ nhàng, tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo chốt. Sau đó mở hé cửa vừa quan sát vừa bước ra khỏi xe.

Thời gian đầu khi ôm vô-lăng, một số bác tài mới thường gặp không ít khó khăn trong việc duy trì khoảng cách hay xử lý các tình hống trên đường. Hi vọng 5 quy tắc trên sẽ phần nào giúp tài mới giảm bớt nguy hiểm cho bản thân và mọi người xung quanh.