Cách xác định mức tiêu hao nhiên liệu trên ô tô

Hành động tự mình kiểm nghiệm mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe không không chỉ giúp bạn hiểu rõ chiếc xe mình hơn mà còn nâng cao được kỹ năng lái xe và thay đổi thói quen lái xe tiết kiệm nhiên liệu cho xe nữa!. Không tin thì bạn nhanh chóng kiểm định qua bài viết cách tính lượng tiêu thụ nhiên liệu đã được OtoS tổng hợp lại dưới đây nhé!

cach-xac-dinh-muc-tieu-hao-nhien-lieu-tren-oto-1

Để thực hiện cách tính này, trước hết các bạn nên đổ đầy bình xăng và ghi lại số km xe đã đi được (ODO), sau đó các bạn tiếp tục lái xe bình thường cho đến lần đổ xăng tiếp theo. Và khi đổ đầy bình lần thứ 2, bạn nhớ ghi lại số ODO và số lít xăng đã nạp vào bình nhé! Ngay sau đó, bạn tiến hành thực hiện phép tính dựa trên công thức lấy số lít đã đổ chia cho số km đã đi, kết quả thu được chính là số lít nhiên liệu xe tiêu thụ trên quãng đường 1 km. Tiếp tục lấy kết quả đó nhân với 100 sẽ ra được số lít nhiên liệu xe sử dụng cho 100 km.

Nếu cảm thấy khó hiểu, bạn có thể xem ví dụ đơn giản, dễ hiểu như sau: giả sử bạn đang sử dụng xe Ford Fiesta, ở lần đầu tiên xe có ODO dừng ngay mức 5.000 km, sau khi đổ đầy binh bạn ghi nhận được con số 35 lít trên cột bơm xăng và xe di chuyển được 5.450km, nghĩa là bạn đi được 450 km. Theo công thức, bạn lấy số lít nhiên liệu 35 lít chia với quãng đường 450 km và nhân với 100. Kết quả số lượng xăng xe Ford Fiesta tiêu thụ khi di chuyển 100 km là 7,77 lít.

cach-xac-dinh-muc-tieu-hao-nhien-lieu-tren-oto-3

Tuy nhiên, để thực hiện bài toán này một cách trơn tru, bạn cần lưu ý những điều sau: không nhất thiết để cạn bình mới đổ xăng lại và quãng đường đi càng nhiều thì kết quả trung bình tính ra sẽ càng chính xác. Trường hợp nếu muốn xác định số nhiên liệu xe sử dụng trong thành phố thì trước khi di chuyển ra vùng ngoại ô nên tiến hành đổ lại đầy bình xăng rồi áp dụng công thức trên.

Bên cạnh thực hiện theo công thức, giá nhiên liệu cũng là yếu tố bạn nên quan tâm. Cụ thể, trước khi đổ lần hai, bạn cần chắc chắn giá xăng không thay đổi so với lần đầu, đổ cùng một chỗ, cùng trạm bơm,… để tránh sai số xảy ra hoặc có thì cũng ở mức thấp nhất.

Thông thường, mỗi dòng xe sẽ có một dải tốc độ giúp động cơ xe tiết kiệm nhiên liệu đến mức tối đa là 75-90km/h. Lúc này, xe sẽ tận dụng tối đa được tỉ số giữa công suất máy và lực quán tính. Đồng thời nên giữ vòng tua ở mức thấp nhất, khoảng từ 1.300-1.500 vòng/ phút để tối ưu lượng tiêu thụ nhiên liệu. Ngoài ra, các lái xe cũng nên tập thói quen giữ đều chân ga, để động cơ xe không phải tăng giảm thất thường, khuyến khích sử dụng ga tự động (nếu có).

cach-xac-dinh-muc-tieu-hao-nhien-lieu-tren-oto-4

Thêm nữa, gắn cảnh báo áp suất lốp hoặc thường xuyên đo áp suất bằng đồng hồ cầm tay sẽ giúp các bánh luôn đủ hơi để hoạt động ổn định. Nếu đi trên hành trình dài, bạn có thể dừng lại để nghỉ ngơi nhưng cần hạn chế để máy nguội, dẫn đến đốt cháy quá nhiều năng lượng. Nên quan sát từ xa để nhả ga khi cần thiết. Bởi vì khi ép số, tăng tốc hay rà thắng điều sẽ góp phần tăng mức tiêu thụ nhiên liệu động cơ và tạo ra ma sát giảm tuổi thọ trên các chi tiết cơ khí.

Như vậy, để có mức tiêu hao nhiên liệu tốt nhất, các chuyên gia khuyến cáo lái xe nên chạy ở tốc độ 48-100km/ h. Điều này không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm chi phí nhiên liệu mà còn giúp tăng tuổi thọ cho xe. Thân!