Kia tham vọng lấn sân phân khúc xe điện với mẫu SUV Concept Niro EV

Tại triển lãm sản phẩm công nghệ CES 2018, Kia vừa cho ra mắt Kia Niro EV Concept, đồng thời trình làng một loạt các công nghệ mới theo chiến lược ‘ACE’ dành cho thị trường xe tự hành.

Mẫu Kia Niro EV Concept là mẫu SUV sử dụng hoàn toàn động cơ điện, mở đường cho hãng xe Hàn trong phân khúc xe điện. Niro EV Concept sử dụng khối pin lithium-polymer 64kWh cho công suất 150kW (tương đương 201 mã lực) từ, và có thể di chuyển liên tục 383 km trước khi phải sạc lại.

Kia tham vọng lấn sân phân khúc xe điện với mẫu SUV Concept Niro EV

Thiết kế bởi phòng studio thiết kế của Kia tại Hàn Quốc, Kia Niro EV Concept dựa trên phiên bản Niro hiện tại. Tuy nhiên, ngoại thất bên ngoài được thay đổi, phù hợp với hệ thống động cơ mới, lưới tản nhiệt vẫn có hình mũi hổ đặc trưng và thay thế bằng những tấm nền tương tác có thể hiển thị văn bản hoặc hình ảnh, kết hợp hài hòa với cụm đèn pha vuốt mỏng và đèn hậu thiết kế hiệu ứng 3D hiện đại. Thiết kế la-zăng cũng giúp mẫu concept tối ưu tính khí động học.

Niro EV Concept cũng được đơn giản hóa thiết kế bên trong với vô-lăng 2 chấu, đồng hồ điều khiển dạng kỹ thuật số, bảng taplo tích hợp màn hình đa thông tin cảm ứng trung tâm và cần số dạng núm xoay giữa hai ghế trước. Ngoài ra phím điều khiển Drive Mode cảm ứng bên cạnh cụm cần số tích hợp thêm hệ thống tại tạo âm thanh động cơ VESS tùy thuộc chế độ lái độc quyền của Kia.

Kia tham vọng lấn sân phân khúc xe điện với mẫu SUV Concept Niro EV

Ngoài ra, Kia còn xây dựng công nghệ bảo mật bằng nhận diện khuôn mặt và giọng nói. Chức năng bảo mật này được xây dựng bởi Amazon Web Services, và có thể vô hiệu hóa nhiều chức năng khác nhau nếu người lái không phải là chủ nhân hay những người được ủy quyền sử dụng chiếc xe này.

Bước đột phá thứ hai về nội thất chính là công nghệ 5G kết nối các dịch vụ thông tin giải trí trực tuyến, cùng với hệ thống điều khiển âm thanh độc lập, hỗ trợ hàng ghế trước/sau có thể thưởng thức những bản nhạc riêng biệt mà không ảnh hưởng lẫn nhau. Hệ thống âm thanh này được trang bị 8 loa tích hợp công nghệ giảm nhiễu âm thanh, đặc biệt công nghệ này được chính Kia nghiên cứu phát triển.

Về bản chất, hệ thống động cơ điện thường không tạo ra tiếng ồn, do đó Niro EV Concept tích hợp công nghệ an toàn cho người đi bộ. Hệ thống cảnh báo người đi bộ chủ động (APWS) kết hợp hoạt động của camera trước, công nghệ nhận diện vật thể lạ và những loa phía trước xe.

Hệ thống trên sẽ phát hiện người đi bộ hay người đạp xe băng ngang phía trước xe, đồng thời hệ thống loa sẽ phát âm thanh báo hiệu có tính định hướng đến chủ thể trong tầm di chuyển của xe, và cảnh báo họ về chiếc xe đang tiến tới. Ngoài ra, hệ thống này còn cùng với hệ thống chiếu sáng tương tác cao, giúp người sử dụng và người đi bộ có thể phát hiện Kia Niro EV Concept sớm hơn.

Kia tham vọng lấn sân phân khúc xe điện với mẫu SUV Concept Niro EV

Mẫu concept này là một phần trong chiến lược cho ra mắt 16 mẫu xe điện của Kia đến năm 2025, bao gồm 5 mẫu hybrid mới, 5 mẫu plug-in hybrid mới, 5 mẫu EV mới và một mẫu FCEV hoàn toàn mới. Đến năm 2020, Kia sẽ chuyển trọng tâm vào thị trường FCEV nhằm hướng đến mô hình động cơ xanh hoàn toàn không khí thải. Ông Woong-chul-Yang, phó chủ tịch kiêm giám đốc trung tâm R&D của Kia xác nhận thông tin trên.

Ngoài ra mắt 16 mẫu xe điện mới hoàn toàn, chiến lược ‘ACE’ của Kia còn hai thành phần khác, trong đó Nghiên cứu và thương mại hóa xe tự hành là một phần của chiến lược này. Theo đúng kế hoạch, Kia sẽ bắt đầu thử nghiệm những phương tiện thông minh vào năm 2021.
Một phần khác của chiến lược ‘ACE’ chính là công nghệ kết nối trên ô tô. Mục tiêu của công nghệ này chính là khả năng tương tác giữa các phương tiện di chuyển trên đường vào năm 2030.

Hải Phạm